“First Who, Then What” và Hành trình “vẽ” Chân dung người phù hợp tại Teemazing

Trong cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” (Good to Great), Jim Collins có viết rất hay rằng:

First who, then what – If we get the right people on the bus, the right people in the right seats, and the wrong people off the bus, then we’ll figure out how to take it someplace great

Tức là: Con người đi trước, công việc theo sau. Nếu chúng ta có thể tìm kiếm đúng người phù hợp lên xe, đặt họ vào đúng vị trí, và mời những người không phù hợp xuống xe thì cùng với nhau, chúng ta sẽ cùng nhau đi đến những nơi tuyệt vời.

Nhân sự phù hợp là tài sản và lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Nhờ niềm tin này, từ khi thành lập cho đến hiện tại, Teemazing nổi tiếng là “kén cá chọn canh” khi tuyển dụng Nhân sự, kể cả khi còn là doanh nghiệp tí hon với vài đầu người!

Giai đoạn từ 2017-2019, Teemazing “mường tượng”, dùng trực giác của mình để cảm nhận và xác nhận bằng hàng loạt các câu hỏi tình huống để tìm những người phù hợp. Kết quả là có lần đúng, cũng có lần sai. Đúng nhiều, mà sai cũng…nhiều.

Tuy nhiên đến cuối 2020, công ty tăng trưởng nhanh, kéo theo đó là Nhân sự tăng nhanh và sự rối loạn cũng…tăng nhanh theo. Nhận ra rằng để có thể scale tiếp, chúng tôi cần phải ngồi lại với nhau để cùng nhau “VẼ” ra chân dung người phù hợp với mình một cách rõ ràng chứ không thể dùng trực giác được nữa. Cách tiếp cận sơ khai của cả công ty là trả lời 4 câu hỏi:

 1. Người phù hợp với công ty chúng ta có thái độ với công việc thế nào?
 2. Người phù hợp với công ty chúng ta có thái độ với đồng nghiệp thế nào?
 3. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Người phù hợp với công ty chúng ta cần có những kiến thức gì?
 4. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, Người phù hợp với công ty chúng ta cần có những kỹ năng gì?

Các team brainstorm trả lời các câu hỏi này, mỗi team đúc kết ra một nhận định của mình.

Đầu tháng 1/2021, team leadership mang theo đúc kết của team mình đến Leadership Retreat 2020 để trình bày & phản biện. Mang tiếng là đi resort 5*, nhưng thực tế là resort có gì đẹp chúng tôi đến giờ vẫn không biết hết vì ngồi làm việc với nhau 10 tiếng đồng hồ liền.

Điều thú vị là dù các team brainstorm & đưa ra nhận định riêng trước khi thảo luận chung tại Leadership Retreat nhưng có rất nhiều điểm chung. Sau 10 tiếng miệt mài trình bày & phản biện, chân dung người phù hợp với Teemazing đã thành hình, được vẽ bằng những từ ngữ đơn giản như:

 • Có tâm: chỉn chu, trách nhiệm, kỷ luật
 • Sẵn sàng đón nhận thử thách
 • Cầu tiến, chăm chỉ, bền bỉ
 • Chính trực, chân thành
 • Sẵn sàng cho & nhận feedback để phát triển
 • Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm & trải nghiệm
 • Tôn trọng & hỗ trợ đồng đội

Cứ như vậy, song song với mục tiêu phát triển kinh doanh, Teemazing dành cả năm 2021 để chọn lọc & phát triển. Chân dung nhân sự được phác hoạ bằng các từ ngữ đơn giản trên này chính là tiêu chuẩn mà người Teemazing nhìn vào để rèn luyện mình mỗi ngày & cùng nhau chọn lọc cho mình các đồng nghiệp hạng A+. 

Điều tuyệt vời là bức tranh Chân dung nhân sự này không chỉ giúp cho việc tuyển dụng đúng người phù hợp, mà còn giúp chính các Nhân sự đang làm việc tại công ty thay đổi mindset, thay đổi hành vi, tăng năng suất & phát triển bản thân thành version tốt hơn nhiều lần chính mình 6 tháng trước đó!

Cũng nhờ bức tranh Chân dung nhân sự đơn sơ này, Teemazing gắn kết với nhau hơn, hạnh phúc hơn, công hưởng với nhau tốt hơn, giúp cho công ty tăng trưởng tốt hơn (tính bằng lần) trong năm vừa rồi.

Nếu bạn thấy mình có chung niềm tin, chung giá trị và “cùng màu” với Teemazing thì đừng chần chừ nữa, hãy gia nhập với chúng tôi ngay ngày hôm nay, để cùng cộng hưởng & phát triển cùng nhau, để chúng ta thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày của chính mình.

Be better everday, 

Tuan Anh Ta (Founder & CEO)